Kính Chống Nóng - Vật Liệu Cách Nhiệt - Tôn Cách Nhiệt

Vật liệu chống nóng

Để tạo được sự thoáng mát tự nhiên cho căn nhà trong mùa hè mà không dùng năng lượng nhiệt điện, nhiều gia đình đã sử dụng tôn, ngói cách nhiệt, tấm nhựa mút mỏng...
Nhược điểm của tấm tôn là hấp thụ nhiệt cao, gây nóng. Để giảm nhiệt, nhà sản xuất đã ép dính lớp nhựa PU (polyurethane) dày 1,6 cm dưới tôn để cách nhiệt. Ngoài ra, nhờ lớp PU phẳng, trắng đục dưới tôn mà có thể lộ như một cách trang trí, không phải làm trần. Nếu mái tôn cũ là loại thông thường, có thể dùng tôn có lớp PU đóng trần để cản sức nóng lan xuống phòng.

Với nhà lợp tôn, không nên dùng lớp xốp để ngăn giữa mái tôn và trần nhựa vì lớp xốp này giữ nhiệt rất lâu làm nhà nóng hơn vào mùa hè.

Thị trường còn có tấm nhựa polynum cấu tạo từ nhựa chứa các túi khí nhỏ lấm tấm như những hạt; trên bề mặt phủ một hay hai lớp nhôm mỏng nguyên chất để cách nhiệt bức xạ mặt trời theo phương pháp phản nhiệt. Tấm này trải áp dưới các dạng mái như ngói, tôn và các loại tấm lợp khác. Tấm polynum dày 0,5 cm, có thể thi công làm mới hay đóng trên mái nhà hiện hữu.

Gần giống như tấm polynum, thị trường còn những tấm nhựa mút mỏng 3-5 ly, bề mặt giả như lớp nhôm, thường gọi là tấm OPP hay PE bạc.

Để hạn chế sức nóng cho mái đúc bằng, nhiều gia đình sử dụng các dạng gạch hourdis, gạch bọng chống nóng 8 lỗ hay gạch chữ U, dùng lát trực tiếp trên mặt bê tông và bên trên có thể láng vữa lát gạch tàu, gạch men... bình thường. Chính các lỗ rỗng trong viên gạch đã làm giảm sức hấp nhiệt. Trên sân thượng có thể dùng gạch nung hourdin hay các tấm đan đúc sẵn kích thước 40x40cm đục nhiều lỗ nhỏ. Khi chống nóng, bạn chỉ việc gác hờ lên các đường gạch xây cao 30-40cm tính từ nền mái bằng chính. Khi thi công đường thoát nước phải tạo được bề mặt có độ nghiêng để thoát nước tốt và tránh ảnh hưởng tới công trình khác.

Giá một số sản phẩm chống nóng

- Tấm Polynum (1 lớp nhôm): 1,8 - 2,6 USD/m²; tấm Polynum (2 lớp nhôm): 3 - 3,2 USD/m².
- Tôn mạ màu cán lớp PU: 88.000-100.000đồng/m (khổ ngang 1m, 5 sóng); tôn mạ kẽm cán lớp PU: 80-90.000đ/m (khổ ngang 1m, 5 sóng).
- Gạch hourdin: 5.000 - 5.600đ/viên; gạch bọng chống nóng: 2.200 - 2.600đ/viên.

Đa dạng hóa vật liệu chống nóng
Quả cầu hút nhiệt: được coi là vật liệu chống nóng hữu hiệu và thông dụng. Với cấu trúc bầu tròn từ nhiều lá nhôm bẻ cong gắn úp xếp với nhau và vẫn có khe hở hút nhiệt trong nhà tạt ra ngoài trời.

Kính phản quang: có thể xua bớt ánh sáng hắt vào nên được dùng để giảm nhiệt. Với các cửa sổ hứng nắng, bạn nên lắp loại kính này.

Máng nước chống nóng: Cách làm khá đơn giản. Bạn lấy hai tấm kính dầy đặt dựng đứng song song cách nhau 1cm. Phía trên giữa hai tấm kính đặt 1 máng nhỏ đựng nước, phía dưới chân kính có một bể ngầm hay nồi chứa nước. Dùng một máy bơm trợ lực đưa nước từ dưới bể lên máng và cứ hoạt động liên hoàn như thế sẽ làm dịu không khí và đem lại cảm giác không gian mát mẻ.

Chống nóng bằng bố trí không gian

Nếu nhà có mặt tiền quay hướng chính Tây sẽ luôn bị nắng chiếu trực tiếp. Để hạn chế, tốt nhất không nên dùng các loại cửa lớn, cửa kính. Hãy dùng các cửa sổ nhỏ có ô văng che nắng và nếu cần giảm bớt sự đơn điệu của mặt tiền có thể tạo thêm mảng trang trí bằng gạch nung rỗng để che bớt ánh nắng và chống nóng.
Với nhà ống chỉ có một mặt thoáng yếu tố lưu thông không khí cũng như tạo nên môi trường mát mẻ là mối quan tâm hàng đầu. Giải pháp hữu hiệu nhất là tạo giếng trời trong nhà.

Mở nhiều cửa sổ là cách giao tiếp với thiên nhiên và nguồn sáng nhưng cần có thiết kế thích hợp giữa cửa và nhà.

Trồng cây xanh trong nhà cũng là cách làm dịu cái oi bức của mùa hè. Trên lối đi hành lang thông phòng hay thông tầng tốt nhất đặt rải rác các chậu cây nhỏ... còn trên các khoảng ban công trước hay bên hông nhà nên đặt chậu cây treo.


 
 

Tiêu Điểm

Chọn phim cách nhiệt tốt và rẻ cho mùa hè Chọn phim cách nhiệt tốt và rẻ cho mùa hè Phim cách nhiệt là một trong những biện pháp...
Chọn phim cách nhiệt cho xế hộp Chọn phim cách nhiệt cho xế hộp Mùa hè nóng nực sắp đến, bên cạnh giải...
Giải pháp chống nóng đơn giản mà hiệu quả Giải pháp chống nóng đơn giản mà hiệu quả Trong tình hình trái đất ngày càng nóng lên...
Vật liệu chống nóng: Chọn loại nào? Vật liệu chống nóng: Chọn loại nào? Khi nhiệt kế ngoài trời chỉ gần 50 độ C,...
Thời của vật liệu chống nóng Thời của vật liệu chống nóng Những ngày nắng nóng khắc nghiệt của màu hè...

Tham Khảo Ý Kiến

Dịch Vụ Và Website
 

Thống Kê Truy Cập

Hiện có 15 khách Trực tuyến